Thiết kế và thi công vườn phong cách Nhận Bản

Xu hướng thiết kế và thi công sân vườn

Ngày nay, không khó để nhìn thấy các biệt thự sân vườn, những ngôi nhà trang trí tiểu cảnh trước sân. Xu hướng thiết kế và thi công sân vườn trở thành một nhu cầu không thể thiếu của mọi người. Đặc biệt với những ngôi nhà mới xây, gia chủ luôn ưu ái dành một khoảng không gian dành cho thiết kế vườn. Đó có thể là khoảng sân trước nha, ban công trên lầu, hoặc sân thượng.

Thiết kế vườn trong nhà bên cạnh để làm đẹp ngôi nhà, nó còn mang lại rất nhiều lợi ích cho con người. Đầu tiên là nó giúp mang lại một môi trường sống trong lành hơn, nhờ các loại cây có khả năng thanh lọc độc tố trong không khí rất tốt. Thứ hai, nó có thể là nơi thư giãn, giải trí, giải toả căng thẳng cho mọi người. Thứ ba, bạn có thể trồng kết hợp các loại rau, mang lại nguồn thực phẩm tươi sạch, chất lượng. Ngoài ra, sân vườn còn mang lại không gian mát mẻ hơn cho ngôi nhà.

Thiết kế và thi công vườn phong cách Nhận Bản

Thiết kế và thi công vườn phong cách Nhận Bản

Người Nhật Bản rất yêu và tôn trọng vẻ đẹp của tự nhiên. Họ luôn tạo ra sự hài hòa với thiên nhiên trong cuộc sống hàng ngày. Nhật Bản là đất nước có 4 mùa thay đổi với khí hậu có phần khắc nghiệt. Thế nhưng những ngôi nhà gỗ Nhật Bản vẫn đảm bảo mát mẻ mùa hè, ấm áp màu đông.

Đó là nhờ người Nhật biết đem thiên nhiên về với ngôi nhà của họ. Ba yếu tố con người – thiên nhiên – kiến trúc luôn gắn bó chặt chẽ và hòa quyện với nhau trong văng hoá đời sống người Nhật. Không gian khoáng đạt trong lành của do cây cối, non nước khiến con người luôn có cảm giác thư thái, yên bình.

Thiết kế và thi công vườn phong cách Nhận Bản

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy nhà và vườn phong cách Nhật Bản luôn có sự tối giản, tinh tế, nhưng vẫn mang nét hiện đại. Đúng vậy, tối giản và hiện đại là hai yếu tố đặc trưng trong phong cách thiết kế kiến trúc nhà và sân vườn của người Nhật Bản. Một ngôi nhà, một sân vườn tuy giản đơn nhưng ấm áp, trong lành sẽ đem tới cho người Nhật sự thư giãn, thoải mái nhất. 

Thiết kế nhà vườn phong cách Nhật Bản vì thế chưa bao giờ là lỗi thời trong nhiều thập kỷ qua. Đặc biệt, xu hướng này cũng đang phát triển tại Việt Nam, nơi có khí hậu nóng quanh năm.

Đơn giản và nhỏ nhắn là hai yếu tố chủ đạo trong thiết kế nhà Nhật Bản. Yếu tố đóng vai trò tô điểm cho ngôi nhà chính là cây cối. Vì vậy việc thiết kế vườn phong cách Nhật Bản có mục đích chính là mang lại sự giản dị, an lạc, thoải mái. Sự kết hợp này sẽ tạo nên một không gian sống tĩnh lặng, yên bình, chú trong đến sự nghỉ ngơi và sức khoẻ của con người.

Thiết kế và thi công vườn phong cách Nhận Bản

Những yếu tố đặc biệt của phong cách vườn Nhật Bản

  • Ưu tiên sử dụng vật liệu tự nhiên: vườn Nhật Bản thường sử dụng đá tự nhiên để bài trí. Các tiểu cảnh cũng thường được điêu khắc bằng gỗ thay vì đúc bằng xi măng. Điều này thể hiện văn hoá sống của người Nhật.
  • Nhật Bản vốn là một quần đảo và rất nghèo về tài nguyên thiên nhiên. Vì thế họ ưu tiên sử dụng vật liệu tự nhiên trong xây dựng như một cách để nhấn mạnh đến tính bền vững, cũng như cách tự tôn dân tộc.
  • Màu xanh của lá cây là màu chủ đạo trong khu vườn. Nhiều khu vườn Nhật Bản được phủ hoàn toàn màu xanh của lá cây. Một số có thể lựa chọn thêm các loại hoa nhiều màu sắc, nhưng chủ yếu vẫn trồng xen giữa những tán cây xanh rợp để làm điểm nhấn.
  • Thiết kế vườn phong cách Nhật Bản kết hợp với kiến trúc nhà Nhật Bản sẽ mang lại sự hài hoà tốt nhất giữa thiên nhiên, kiến trúc và con người.