Tầm quan trọng của quy hoạch cảnh quan đô thị

Quy hoạch cảnh quan đô thị là gì?

Cảnh quan đô thị là một khung cảnh bao gồm rất nhiều thành phần của một hệ sinh thái cùng tồn tại. Tất cả các thành phần đó được liên kết, xắp xếp và có sự tương tác tương tác với nhau trong một không gian nhất định của một độ thị. Các thành phần đó bao gồm nhà cửa, cây cối, công trình kiến trúc,…

Cảnh quan đô thị là một hệ sinh thái nhân tạo, do con người tạo ra nhằm đáp ứng những nhu cầu cuộc sống của con người.

Tầm quan trọng của quy hoạch cảnh quan đô thị

Quy hoạch cảnh quan đô thị là việc xây dựng, sắp đặt cảnh quan trong một không gian dựa trên các kế hoạch được đề ra. Việc quy hoạch cảnh quan đô thì nhằm thích ứng khí hậu, bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế, xã hội, mang lại vẻ đẹp cho đô thị nhằm phục vụ cuộc sống của con người.

Nói một cách ngắn gọn và dễ hiểu hơn, quy hoạch cảnh quan đô thị là công việc nghiên cứu, thiết kế và xây dựng cảnh quan môi trường ngoài trời với nhiều quy mô khác nhau. Quy hoạch cảnh quan đô thị được chi phối bởi các yếu tố nghệ thuật, môi trường, kiến trúc, kỹ thuật và xã hội học. Quy hoạch cảnh quan sẽ giúp cho không gian trở nên đẹp hơn, môi trường sống chất lựng hơn.

Tầm quan trọng của quy hoạch cảnh quan đô thị

Quy hoạch cảnh quan bao gồm các hạng mục:

  • Các nghiên cứu về biến đổi khí hậu và môi trường: nhằm tạo ra nhiều giải pháp quy hoạch cảnh quan phù hợp với tình hình biến đổi khí hậu, thay đổi môi trường,…
  • Xây dựng các công viên: tạo mảng xanh cho đô thị, mang lại nguồn không khí trong lành, cũng là nơi vui chơi thư giãn của người dân.
  • Xây dựng các khu sinh thái, nghĩ dưỡng: nhà ở nghỉ dưỡng, hồ nước, hệ sinh thái thiên nhiên,…
  • Quy hoạch phố đi bộ, quảng trường trung tâm: là nơi người dân vui chơi, tổ chức các sự kiện giải trí, mang lại giá trị về tinh thần cho người dân.
  • Xây dựng cảnh quan các khu đô thị mới: nhằm thu hút người dân đến ở và đầu tư. Nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.
  • Xây dựng các thành phố thông minh: Từ các dự án thiết kế kiến trúc cảnh quan có thể kết hợp rất nhiều yếu tố hiện đại. Bao gồm xây dựng các thành phố thông minh cần thiết cho cư dân như: bãi đậu xe thông minh, giao thông công cộng thông minh, thùng rác tự động,…
  • Quy hoạch cảnh quan nhà máy, xí nghiệp: nhằm cải tạo môi trườn, giảm thiểu tác động của ô nhiễm từ các nhà máy thải ra môi trường
  • Cải tạo cơ sở hạ tầng cũ, tái sử dụng: quy hoạch lại cảnh quan các cơ sở hạng tầng cũ, không còn đáp ứng được yêu cầu môi trường, khí hậu, cũng như không còn phù hợp với cảnh quan hiện tại.

Tầm quan trọng của quy hoạch cảnh quan đô thị

Tầm quan trọng của quy hoạch cảnh quan đô thị

Quy hoạch cảnh quan đô thị sẽ mang lại bộ mặt tươi đẹp cho đô thị. Tất cả các yếu tố sẽ được xây dựng, sắp xếp một cách có khoa học, phù hợp với không gian và môi trường sống. Chính vì thế, quy hoạch cảnh quan đẹp sẽ thu hút người dân đầu tư, phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng sống.

Ngoài ra, quy hoạch cảnh quan đô thị vô cùng cần thiết với môi trường, thiên nhiên và con người. Nó giúp con người bảo vệ thiên nhiên, cải tạo khu vực ô nhiễm, giảm các hiện tượng cực đoan của thời tiết. Quy hoạch cảnh quan sẽ mang đến cho con người cuộc sống trong lành, sảng khoái, khỏe mạnh.

Quy hoạch cảnh quan sẽ giúp xã hội hòa hợp với thiên nhiên, giúp con người có cuộc sống tích cực, thoải mái và năng động. Đồng thời làm giảm sức ép lên môi trường, đất đai hướng tới phát triển bền vững của xã hội về mọi mặt.